Home » เคล็ดลับจิตวิทยาของเพลงในผับและบาร์ในการสร้างบรรยากาศ

เคล็ดลับจิตวิทยาของเพลงในผับและบาร์ในการสร้างบรรยากาศ

by admin
37 views
1.เคล็ดลับจิตวิทยาของเพลงในผับและบาร์ในการสร้างบรรยากาศ

ในการศึกษาที่น่าสนใจเรื่อง Sound Level of Environmental Music and Drinking Behavior : A Field Experiment with Beer Drinkers ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Alcoholism : Clinical and Experimental Research

นักวิจัยได้ตั้งเป้าหมายที่จะสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างความดังของเพลงกับการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การศึกษาวิจัยนี้ดำเนินการในบาร์แห่งหนึ่งในฝรั่งเศส โดยควบคุมระดับเสียงของดนตรีและสังเกตผลกระทบต่อการบริโภคเบียร์ โดยใช้เครื่องเสียงร้านอาหารคุณภาพสูง

การบริโภคที่เพิ่มขึ้นในปริมาณที่สูงขึ้น

นักวิจัยสังเกตเห็นความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนในการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยพิจารณาจากระดับเสียงเพลง เมื่อตั้งระดับเสียงดนตรีแบ็คกราวด์ไว้ที่ 88 เดซิเบล ซึ่งดังกว่าปกติประมาณ 20% อัตราและปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่มลูกค้า โดยพบว่าสามารถเพิ่มการบริโภคของลูกค้าได้ประมาณ 1 แก้วต่อคน

การเพิ่มขึ้นนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับรูปแบบการบริโภคที่สังเกตได้ เมื่อเล่นเพลงที่ระดับเสียงต่ำกว่า 72 เดซิเบล ในระดับนี้ ลูกค้าจะดื่มในระดับที่น้อยลงอย่างมาก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเพลงยิ่งดัง ยิ่งมีโอกาสทำให้ลูกค้าดื่มมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

2.เหตุใดเพลงที่ดังจึงช่วยเพิ่มจำนวนการดื่มของลูกค้า ?เหตุใดเพลงที่ดังจึงช่วยเพิ่มจำนวนการดื่มของลูกค้า ?

  • ความเร้าอารมณ์ทางจิตวิทยา : หนึ่งในสมมติฐานหลักก็ คือ ดนตรีที่ดังขึ้นจะช่วยเพิ่มระดับความตื่นตัวทางจิตใจหรือความตื่นเต้นในหมู่ลูกค้า ความตื่นตัวที่เพิ่มขึ้นนี้สามารถกระตุ้นให้ลูกค้าดื่มเร็วขึ้นโดยไม่รู้ตัวและสั่งเครื่องดื่มเพิ่ม เนื่องจากพวกเขาจะดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่มีชีวิตชีวามากขึ้น
  • การเข้าสังคม : ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ ผลกระทบของเสียงเพลงที่ดังขึ้นต่อการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม เมื่อระดับเสียงเพลงเพิ่มขึ้น การสนทนาจึงมีความท้าทายมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ลูกค้าหันเหความสนใจจากการพูดคุยไปเป็นการดื่มมากขึ้น สรุปก็คือ พอเพลงเสียงดัง ทำให้การพูดคุยยากขึ้น และกลายเป็นว่าทุกคนตั้งหน้าตั้งตาดื่มแทน
  • อิทธิพลต่อสิ่งแวดล้อม : การศึกษายังชี้ให้เห็นว่าสภาพแวดล้อมโดยรวมซึ่งได้รับอิทธิพลจากเสียงเพลงที่ดังกว่านั้น จะสร้างความรู้สึกถึงพลังและความมีชีวิตชีวาที่เพิ่มขึ้นในร้าน บรรยากาศนี้สามารถกระตุ้นให้ลูกค้าปรับพฤติกรรมของตนให้สอดคล้องกับ “บรรยากาศ ของสถานที่ สรุปก็คือ เมื่อลูกค้าเริ่มโฟกัสกับบรรยากาศรอบตัวมากขึ้น ก็จะเห็นว่าทุกคนในร้านกำลังดื่ม และลูกค้าจะพยายามปรับตัวให้เข้ากับคนอื่น นั่นก็คือการดื่มนั่นเอง

3.ข้อสังเกตที่น่าสนใจเพิ่มเติมข้อสังเกตที่น่าสนใจเพิ่มเติม 

  • รูปแบบพฤติกรรม : การสังเกตเพิ่มเติมระบุว่าไม่เพียงแต่ลูกค้าจะบริโภคมากขึ้นเท่านั้น แต่พบว่าลูกค้าจะมีพฤติกรรมที่เฟรนลี่มากขึ้น เข้ากับคนอื่นง่ายมากขึ้น แม้ว่าการพูดคุยจะยากเนื่องจากโดนเสียงเพลงกลบ แต่เพลงที่ดังจะเหมือนเป็นการละลายพฤติกรรมของลูกค้า ทำให้มีความมั่นใจ และเกิดการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าคนอื่นๆ มากขึ้น 
  • ระยะเวลาการอยู่ในร้าน : ที่น่าสนใจก็ คือ ระดับของเสียงเพลงไม่ได้ส่งผลให้ลูกค้าอยู่ในร้านนานขึ้นและไวขึ้น สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าการบริโภคที่เพิ่มขึ้นไม่ได้เกิดจากการที่ลูกค้าใช้เวลาอยู่ในร้าน แต่มาจากปัจจัยอื่นมากกว่า ดังนั้นลูกค้าที่อยู่ในร้านแค่แปบเดียวก็อาจจะดื่มเยอะกว่าอีกคนที่อยู่ในร้านนานก็ได้ 

จะเห็นได้เลยว่างานวิจัยนี้ไม่ได้บังคับว่าต้องเปิดเพลงเสียงดัง แต่จะต้องเปิดให้เข้ากับกลุ่มลูกค้าและรูปแบบร้านของคุณ เช่น หากเป็นร้านเหล้าที่ต้องการทำกำไรจากยอดขายเครื่องดื่มก็ควรเปิดเพลงให้ดังตามความเหมาะสม กลับกัน หากร้านของคุณเป็นร้านเหล้าที่ต้องการให้ลูกค้าอยู่ในร้านเพื่อพูดคุยพบปะ เข้าสังคม เพลงที่ดังอาจจะไม่ตอบโจทย์

สุดท้ายนี้การเลือกเครื่องเสียงให้เหมาะสมกับบรรยากาศร้าน และการมีลำโพงที่ดีก็เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญ หากคุณกำลังมองหาเครื่องเสียงและอุปกรณ์ มิกเซอร์ดิจิตอล ราคาถูก คุณภาพดี เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศที่ดี ในราคาประหยัด และเหมาะสม ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องเสียงโดยเฉพาะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เว็บไซต์รวมบทความด้านความปลอดภัยในการทำงาน ที่ทำให้คุณเข้าใจและปฏิบัติงานอย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

ติดต่อ

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  cbdoilforsalecoupon