Home » แนะนำวิธีการทดสอบเครื่องเสียงห้องประชุม

แนะนำวิธีการทดสอบเครื่องเสียงห้องประชุม

by admin
42 views
1.แนะนำวิธีการทดสอบเครื่องเสียงห้องประชุม

การทดสอบระบบเสียงในห้องประชุมถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าคุณภาพเสียงเหมาะสมที่สุดสำหรับการประชุมและการนำเสนอ 

1.การทดสอบไมโครโฟน

การตรวจสอบเสียง

  • เริ่มต้นด้วยการทดสอบไมโครโฟนแต่ละตัวแยกกัน พูดใส่ไมโครโฟนในระยะห่างต่างๆ (ใกล้ กลาง และไกล) และพูดในมุมต่างๆ เพื่อประเมินความชัดเจนของเสียงและช่วงการรับเสียง
  • ปรับการตั้งค่าความไวของไมโครโฟน โดยทั่วไปการตั้งค่าที่เหมาะสมจะอยู่ในช่วง –25 dB ถึง –35 dB อาจจะใช้เครื่องวัดระดับเสียงเพื่อให้แน่ใจว่าระดับเอาต์พุตมีความสม่ำเสมอในทุกระดับเสียงพูด

การทดสอบเสียงรบกวนพื้นหลัง

เปิดไมค์ค้างไว้โดยห้ามมีเสียงพูด บันทึก และนำมาวิเคราะห์เพื่อหาเสียงรบกวนรอบข้าง เสียงรบกวนควรต่ำกว่า –60 เดซิเบล

2. การทดสอบระบบลำโพง

2.การทดสอบระบบลำโพงห้องประชุม

การทดสอบการตอบสนองต่อความถี่

  • ใช้เครื่องกำเนิดความถี่เพื่อเล่นเสียง sweep tone ผ่านลำโพง ซึ่งครอบคลุมสเปกตรัมเสียงทั้งหมดตั้งแต่ 20 Hz ถึง 20 kHz จากนั้นฟังดูว่ามีเสียงเพี้ยนหรือการทำงานที่ผิดพลาดในช่วงความถี่ใดหรือไม่
  • ใช้เครื่องวัดระดับเสียงเพื่อวัด SPL (Sound Pressure Level) ที่จุดต่างๆ ในห้อง SPL ควรสม่ำเสมอตลอดสเปกตรัมความถี่

การทดสอบความครอบคลุม

  • เปิดเสียง Pink Noise และเดินไปรอบๆ ห้องพร้อมเครื่องวัดระดับเสียง ระดับเสียงไม่ควรเปลี่ยนแปลงเกิน ±3 เดซิเบลในพื้นที่ต่างๆ ภายในห้อง
  • บันทึกการอ่านค่า dB หลายๆ จุดและตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าครอบคลุมสม่ำเสมอตลอดทั่วพื้นที่

3. การวัดเวลาสะท้อนและเสียงก้อง (RT60)

การทดสอบ RT60

  • ใช้เสียงกระตุ้น (เช่น เสียงตบมือหรือเสียงลูกโป่ง) และวัดเวลาที่เสียงจะลดลงเหลือ 60 dB ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้เครื่องวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ (RTA)
  • RT60 ที่เหมาะสมที่สุดควรอยู่ระหว่าง 0.4 ถึง 0.6 วินาทีเพื่อความชัดเจนของคำพูด ห้องที่มี RT60 มากกว่า 0.6 วินาทีอาจจะต้องมีการปรับปรุงด้าน acoustic ของห้อง

4. การทดสอบ Audio Mixer และโปรเซสเซอร์

3.การทดสอบ Audio Mixer และโปรเซสเซอร์ปรับการตั้งค่า EQ บนมิกเซอร์เสียงหรือโปรเซสเซอร์เพื่อให้แน่ใจว่ามีการตอบสนองแบบคงที่ในทุกความถี่ ตรวจสอบอย่างละเอียดว่าการปรับจูนในแต่ละความถี่มีข้อผิดพลาดอะไรหรือไม่

หากคุณสนใจข้อมูลเกี่ยวกับมิกเซอร์ (Mixer) และต้องการคำปรึกษาหรือข้อมูลเพิ่มเติม เราขอเสนอให้คุณติดต่อสอบถามบริการกับผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตั้งเครื่องเสียงของเราได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ ทางเรามีทีมผู้เชี่ยวชาญที่ยินดีที่จะให้คำปรึกษาและแนะนำเกี่ยวกับมิกเซอร์ทุกประเภท นอกจากนี้ เรายังมีข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานมิกเซอร์และข้อกำหนดการรับประกันสินค้าทุกชนิดเพื่อให้คุณมั่นใจในการลงทุนในอุปกรณ์เสียงของคุณ หากคุณมีคำถามหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม อย่าลังเลที่จะติดต่อเรา เราพร้อมให้คำปรึกษาและความช่วยเหลือที่คุณต้องการทุกเมื่อค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เว็บไซต์รวมบทความด้านความปลอดภัยในการทำงาน ที่ทำให้คุณเข้าใจและปฏิบัติงานอย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

ติดต่อ

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  cbdoilforsalecoupon