Home » รู้จักกับฝักบัวฉุกเฉิน

รู้จักกับฝักบัวฉุกเฉิน

by admin
28 views
1.รู้จักกับฝักบัวฉุกเฉิน

ฝักบัวฉุกเฉินได้รับการออกแบบเพื่อขจัดการปนเปื้อน ณ จุดเกิดเหตุ ช่วยให้พนักงานสามารถล้างสารอันตรายที่อาจสัมผัสกับผิวหนังหรือเสื้อผ้าออกไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บหรือแผลไหม้จากสารเคมี

โครงสร้างของฝักบัวฉุกเฉิน

ฝักบัวฉุกเฉินได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความแข็งแรงทนทานเพื่อให้ทนทานต่อสภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรมที่รุนแรง โครงสร้างโดยทั่วไปประกอบด้วยฝักบัวเหนือศีรษะขนาดใหญ่ ซึ่งมักทำจากวัสดุ เช่น สแตนเลสหรือพลาสติกที่ทนทานต่อการกัดกร่อน การออกแบบหัวฝักบัวมีความสำคัญเนื่องจากต้องกระจายน้ำให้ทั่วร่างกายของผู้ใช้อย่างสม่ำเสมอและรวดเร็ว ขนาดของฝักบัวได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่าครอบคลุมพื้นที่ที่กว้างพอ

ระบบส่งน้ำ

ประสิทธิภาพของฝักบัวฉุกเฉินส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับระบบส่งน้ำ ระบบนี้ออกแบบมาเพื่อส่งน้ำขั้นต่ำ 20 แกลลอน (75.7 ลิตร) ต่อนาที ตามมาตรฐาน ANSI Z358.1-2014 อัตราการไหลนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อจัดการการปนเปื้อนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง ท่อประปาต้องรองรับอัตราการไหลนี้ได้ จะต้องไม่แตก หรือเกิดแรงดันลดลงระหว่างทำงาน

กลไกการเปิดใช้งาน

2.กลไกการเปิดใช้งานกลไกการเปิดใช้งานฝักบัวฉุกเฉินได้รับการออกแบบเพื่อให้ใช้งานง่ายและเข้าถึงได้รวดเร็ว โดยทั่วไปจะเป็นก้านดึงหรือใช้เท้าเหยียบ ซึ่งเมื่อใช้งานควรเปิดใช้งานฝักบัวภายในหนึ่งวินาที และวาล์วจะต้องเปิดอยู่ตลอดเวลาระหว่างใช้งาน ทำให้ผู้ใช้สามารถไม่ต้องสัมผัสมือระหว่างการชำระล้างการปนเปื้อน

ความสูง

ความสูงของฝักบัวได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับผู้ใช้ที่มีขนาดตัวแตกต่างกัน ฝักบัวจะต้องอยู่ในตำแหน่งสูงที่สามารถชำระล้างได้ทั่วทั้งตัว 

การกระจายน้ำ

ฝักบัวได้รับการออกแบบให้กระจายน้ำได้ทั่วบริเวณ การกระจายตัวของน้ำวัดจากเส้นผ่านศูนย์กลางของรูปแบบการพ่นที่มีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องมีรูปแบบที่สม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถล้างทุกส่วนของร่างกายได้พร้อมกันในกรณีที่เกิดการปนเปื้อน

ฟีเจอร์เพิ่มเติม

ฝักบัวฉุกเฉินบางรุ่นมีฟีเจอร์การใช้งานหรือระบบเพิ่มเติม เช่น สถานีล้างตาหรือเครื่องล้างหน้า ระบบเหล่านี้เปิดใช้งานแยกกันและได้รับการออกแบบเพื่อให้น้ำไหลอย่างอ่อนโยนและมีประสิทธิภาพเพื่อล้างตาหรือใบหน้า ในกรณีที่สัมผัสกับสารที่เป็นอันตราย

ความทนทานของฝักบัวฉุกเฉิน

3.ความทนทานของฝักบัวฉุกเฉินเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่รุนแรงของอุตสาหกรรมเคมี การออกแบบของฝักบัวฉุกเฉินจึงต้องใช้วัสดุที่ทนทานต่อสารเคมีหลากหลายชนิดและสภาวะที่รุนแรง เช่น ตัวฝักบัวอาจเคลือบหรือทำจากวัสดุที่ทนทานต่อสนิม การกัดกร่อน และการย่อยสลายทางเคมี

ข้อควรพิจารณาในการระบายน้ำ

ในการออกแบบห้องอาบน้ำฉุกเฉินหรือฝักบัวฉุกเฉิน การพิจารณาเรื่องการระบายน้ำเป็นสิ่งสำคัญ พื้นที่ที่ติดตั้งฝักบัวจะต้องมีการระบายน้ำที่เหมาะสมเพื่อรองรับน้ำปริมาณมากที่ใช้ระหว่างการชำระล้างการปนเปื้อน นี่เป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันอันตรายจากน้ำท่วมและการลื่นไถลในบริเวณใกล้กับฝักบัว

สถานที่ติดตั้ง

ต้องติดตั้งฝักบัวฉุกเฉินใกล้กับพื้นที่อันตรายที่อาจเกิดขึ้น มาตรฐาน ANSI ระบุว่าควรเข้าถึงฝักบัวได้ภายใน 10 วินาทีหรือประมาณ 55 ฟุตจากอันตราย พื้นที่รอบๆ ห้องอาบน้ำควรปราศจากสิ่งกีดขวางเพื่อให้เข้าถึงได้รวดเร็วและไม่มีสิ่งกีดขวาง เส้นทางไปห้องอาบน้ำต้องมีเครื่องหมายชัดเจนและสามารถมองเห็นได้ง่าย

ป้าย

ป้ายที่มองเห็นได้ชัดเจนเป็นสิ่งจำเป็นในการนำบุคคลไปยังห้องอาบน้ำฉุกเฉิน ป้ายควรมองเห็นได้จากระยะไกลและบ่งชี้ว่ามีฝักบัวฉุกเฉินอย่างชัดเจน แสงสว่างควรมีเพียงพอเพื่อให้แน่ใจว่ามองเห็นฝักบัวและป้ายได้ง่าย แม้ในสภาพแสงน้อย

การควบคุมอุณหภูมิ

อุณหภูมิของน้ำควรจะอุ่น โดยคงอุณหภูมิไว้ระหว่าง 60°F ถึง 100°F (16°C และ 38°C) น้ำอุ่นช่วยหลีกเลี่ยงภาวะช็อกจากความร้อนและกระตุ้นให้บุคคลอยู่ใต้ฝักบัวตามระยะเวลาที่กำหนด ในบางกรณี มีการติดตั้งวาล์วควบคุมอุณหภูมิหรือวาล์วผสมเทอร์โมสแตติกเพื่อรักษาน้ำให้อยู่ในช่วงอุณหภูมิที่ปลอดภัย

คุณภาพของฝักบัวฉุกเฉิน

คุณภาพน้ำในฝักบัวฉุกเฉินควรได้รับการทดสอบเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายเพิ่มเติมต่อผู้ใช้ น้ำที่ปนเปื้อนอาจทำให้การบาดเจ็บรุนแรงขึ้นหรือก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ในบางสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่น้ำประปาอาจเป็นปัญหาได้ ฝักบัวฉุกเฉินจะติดตั้งถังบรรจุน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพและความพร้อมใช้

สุดท้ายนี้ ในการทำงานเกี่ยวกับสารเคมี  สิ่งสำคัญควรมีความรู้ความเข้าใจอย่างดี ดังนั้น ผู้ประกอบการควรจัดให้มีการอบรมสารเคมี ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความเข้าใจและทักษะในด้านการใช้งานและการจัดการกับสารเคมีให้เป็นไปอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในทุกๆ ด้าน โดยองค์กรหรือบุคคลที่มีความรับผิดชอบต่อการใช้งานสารเคมีจะต้องมีการอบรมและการฝึกอบรมที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มพูนความรู้และความเข้าใจในด้านนี้อย่างต่อเนื่อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เว็บไซต์รวมบทความด้านความปลอดภัยในการทำงาน ที่ทำให้คุณเข้าใจและปฏิบัติงานอย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

ติดต่อ

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  cbdoilforsalecoupon